Livestream là gì? Cách để livestream bán hàng ra đơn cần chuẩn bị gì?
livestream bán hàng

Bắt đầu Livestream cần làm những gì? Cách để có một phiên live hiệu quả nhất

Livestream là gì?

Đúng vậy, đầu tiên bạn cần phải biết livestream là gì?

Livestream là một hình thức truyền tải nội dung Video trực tiếp giữa người quay livestream (Streamer) với người xem. Ngày trước, hình thức livestream này thường thấy rất nhiều từ các game thủ. Với mức độ phủ sóng nhanh, độ tương tác cao, livestream giúp người xem & người làm nội dung tương tác trực tiếp với nhau. Giúp hình thức phát sóng video trực tiếp này trở lên nóng hơn bao giờ hết. Và vẫn đang là xu thế để ứng dụng kinh doanh online rất hiệu quả.

Ai có thể Livestream?

Bất kỳ ai cũng có thể livestream, chỉ cần bạn là một người có hiểu biết về một lĩnh vực nào đó. Và quan trọng hơn là bạn đang có mục tiêu, bạn có mục đích cho việc Livestream.

Trước hết bạn cần phải đặt ra những vấn đề sau:

  • Livestream để làm gì? (Gợi ý: Để bán hàng, để quảng bá thương hiệu, để giới thiệu sản phẩm hay chỉ để tương tác với mọi người cho vui?)
  • Việc Livestream có diễn ra thường xuyên? Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho livestream trong một ngày hoặc trong một tuần?
  • Bạn có tạo ra một sự kiện trong phiên live? (Tặng quà, voucher khuyến mãi, giảm giá hay bất kỳ sự kiện nào)

Không cần phải là một Idol, một KOL, một KOC. Bạn chỉ cần có mục tiêu, mục đích, định hướng bản thân là bạn có thể livestream được rồi.

Cần phải chuẩn bị những gì cho một phiên live?

Một tinh thần thoải mái là điều bạn cần chuẩn bị đầu tiên trong phiên Live

Mình có nhận được một số câu hỏi rất hay. Ví dụ như: “Bản thân là một người ăn nói kém, ngại nói trước ống kính hay đám đông thì làm sao để live hiệu quả?”

Hê hê, về phần này bạn yên tâm nhé. Chỉ cần bạn tự tin thôi, tự tin và thành thật với bản thân là rất tốt rồi. Bình thường bạn là người như nào thì trên live bạn cũng như vậy. Bạn chỉ cần chuẩn bị một sự tự tin, một tâm lý thoải mái là được. Đừng lo lắng nhiều về việc người khác nghĩ mình ra sao.

Khung nội dung là điều cần thiết nếu như bạn là người mới bắt đầu Livestream

Tại sao lại cần đến khung nội dung?

Cá nhân mình là một người đã từng live bán hàng khá nhiều. Và việc chuẩn bị khung nội dung với mình là rất cần thiết. Dù không phải chi tiết đầy đủ thì cơ bản là phải có nội dung sườn trước. Ví dụ cho một khung cơ bản như sau:

Đầu phiên live

Từ 5 – 10 phút đầu tiên: sẽ là giới thiệu sản phẩm, các thông số sản phẩm, đặc tính sản phẩm. Nếu bạn có nhiều sản phẩm hơn thì sẽ chia ra theo các ngành sản phẩm, danh mục sản phẩm để giới thiệu sau

10 – 20 phút: Tiếp đến là công dụng của sản phẩm mang tới cho khách hàng, sản phẩm này có thể giúp cho người sử dụng những điều gì. Giúp ích gì cho người sử dụng.

20 – 25 phút: Khơi gợi ra các vấn đề nhức nhối của khách hàng, và sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ giúp ích điều đó

Giữa phiên live

25 – 30 phút: Sẽ giới thiệu các sự kiện, các voucher khuyến mãi, các món quà tặng đi kèm khi mua sản phẩm .v.v.

Cuối phiên live

Giới thiệu lại một loạt sản phẩm/ dịch vụ, cùng với đó là nhắc lại các voucher khuyến mãi, các deal ngon chỉ sử dụng được trong luồng live.

Và một lưu ý rất nhỏ nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời!. Với bất kỳ thời điểm nào của phiên live, bạn cần phải tương tác với người xem hoặc khơi gợi người xem tương tác với bạn.

Để dễ hiểu hơn mình lấy một ví dụ nhỏ về tặng quà để câu tương tác.

Người live: “Hiện tại trên tay em là một món quà tặng từ thương hiệu, sở hữu quà tặng này rất đơn giản, anh chị chỉ việc tương tác comment số 1 giúp em. Chỉ cần để lại comment là có cơ hội nhận được món quà này ngay”.

Hoặc với một luồng live có nhiều người xem nhưng ít comment, mọi người có thể đặt ra câu hỏi ví dụ như: “Em chia sẻ điều trên mọi người thấy hợp lý không ạ? Đồng ý ấn số 1 và không đồng ý ấn số 2 giúp em.”

Việc điều hướng tương tác như này giúp cho phiên live của bạn sẽ được đẩy view lên rất nhanh cũng như tạo sự hào hứng cho người xem nhiều hơn nữa.

Những dụng cụ cần sử dụng trong một phiên livestream

Dưới đây Lâm Phúc sẽ tổng hợp các thiết bị, dụng cụ cần có trong một phiên live.

Dụng cụ ánh sáng

Tối thiểu là có 2 đèn có chân đứng và có box tản sáng cho đèn. Đèn thì sử dụng loại 50W – 60W là rất hợp lý rồi.

Ổ điện chịu tải là rất cần thiếu cho phần ánh sáng, tránh trường hợp đang Live lại gặp sự cố mất điện thì không ổn phải không nào. Cùng với đó với một chiếc ổ điện chịu tải có thể giúp bạn sử dụng thêm các thiết bị khác như loa âm thanh nhạc, sạc pin nhiều điện thoại, máy ảnh, thiết bị kỹ thuật số .v.v.

Dụng cụ ghi hình

Khi bắt đầu live, bạn chỉ cần một chiếc smartphone bất kỳ, có chức năng quay video 720p hoăc 1080p là rất tốt rồi. Cùng với đó thì cũng cần chuẩn bị thêm một bộ mic thu âm tách tiếng ồn. Giá chiếc mic tách ồn này giao động từ 500.000 – 800.000đ là có thể sử dụng rất ổn rồi.

Đường truyền mạng

Luôn phải đảm bảo đường truyền mạng ổn định trong suốt quá trình live. Tốt nhất nên sử dụng một chiếc điện thoại với số mới hoàn toàn, không bị gọi làm phiền trong quá trình live. Cùng với đó là nên sử dụng mạng 4G thay vì dùng mạng Wifi. Vì mạng Wifi rất nhiều thiết bị dùng chung nên có thể ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền. Tránh mất mạng trong phiên live sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều tới trạng thái cảm xúc. Cảm xúc cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong những phiên live.

Background / Bối cảnh

Sẽ thật hấp dẫn hơn rất nhiều nếu như bạn có một bối cảnh, một không gian chỉnh chu, đẹp mắt, đầy đủ ánh sáng tạo hiệu ứng thiện cảm cho người xem. Tone màu background nên được đồng bộ với tone màu chủ đạo của thương hiệu. Hoặc tương phản nhẹ với sản phẩm & người live để đẩy lên sự nổi bật cần thiết.

Sticker/ Voucher

Những sticker vui nhộn hay những bảng hiệu voucher đẹp mắt cũng giúp cho người xem cảm thấy hào hứng hơn. Cũng như tạo nên sự độc lạ hơn trong phiên live của bạn. Điều này cũng là một yếu tố giúp người xem tương tác với phiên live của bạn tốt hơn.

Lời kết

Với những nội dung bên trên, bạn đã dễ dàng bắt đầu livestream bán hàng để ra được đơn. Đó là những điều cơ bản nhất dành cho người bắt đầu livestream. Khi bạn đã dành thời gian cho việc livestream để kinh doanh. Mình cá chắc rằng, bạn sẽ tìm ra phong cách cũng như bí quyết riêng cho bản thân khi áp dụng tốt các điều cơ bản trên.

Học quảng cáo google ads

Tham khảo thêm các nội dung khác: https://lamphuc.com/tin-tuc/

Tương tác với kênh Youtube của mình: https://www.youtube.com/@lamphucmmo

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/lamphucmmo/

Tương tác kênh TikTok: https://www.tiktok.com/@lamphucmarketing

Trả lời