Làm Digital Marketing cần biết 7 kỹ năng sau đây - Lâm Phúc Digital Marketing
07 kỹ năng cần biết trong digital marketing

Làm Digital Marketing cần biết 7 kỹ năng sau đây

Digital Marketing là gì? Để vận hành Digital Marketing, bạn nên biết 7 kỹ năng rất cơ bản dưới đây. Trong mỗi kỹ năng sẽ có những nhánh nhỏ riêng, mình sẽ tổng hợp hết bên dưới đây. Và tất cả nội dung này cũng là lộ trình học digital marketing theo chuẩn quốc tế để bạn có thể dễ dàng bước chân vào Digital Marketing.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì? Digital marketing hay còn được gọi là Marketing điện tử/ kỹ thuật số. Là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, hình thức phân phối, đối với sản phẩm, dịch vụ. Nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng thông qua Internet và các phương tiện điện tử.

07 Kỹ năng vận hành Digital Marketing

Content Marketing

Content Marketing bao gồm (Content Creator – Content Writer – Copy Writer). Khái niệm này mình tổng hợp lại để bạn có thể dễ dàng hình dung trong Content marketing có những gì.

Dưới đây là bảng phân biệt 03 dạng nội dung các bạn cần nắm rõ khi triển khai Digital Marketing.

Thiết kế đồ họa – Graphics Design

Thiết kế đồ họa là một trong những kỹ năng cơ bản cần phải biết. Điều này giúp người làm Digital Marketing có thể dẽ dàng trao đổi, đưa ra ý tưởng hợp lý với Designer (Người thiết kế).

Kỹ năng tối thiểu cần biết như Photoshop, Canvas (Cho người chưa biết gì về photoshop), nâng cao hơn thì có thể sử dụng Illustrator.

Quảng cáo – Advertisment

Về khía cạnh quảng cáo, hiện nay có rất nhiều nền tảng quảng cáo như: Google Ads, Facebook Ads, TikTok Ads, Linkedin Ads, Zalo Ads, quảng cáo trên các trang thương mại điện tử .v.v. và các trang báo nổi tiếng hiện nay cũng có quảng cáo theo nhu cầu khách hàng.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Ở Việt Nam thì bạn nên vận hành TikTok Ads, Facebook Ads, Google Ads. Đây là 03 nền tảng quảng cáo hiệu quả tiếp cận nhiều người dùng nhất hiện nay.

Xem thêm vận hành quảng cáo tại đây: https://lamphuc.com/category/quang-cao/

Tối ưu hóa tìm kiếm – SEO

Việc tối ưu hóa từ tìm kiếm (SEO) tức là bạn phải làm cho nội dung (hình ảnh, chữ viết, video .v.v.) của bạn được tối ưu trên các công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản, nội dung của bạn sẽ được tối ưu sao cho tiếp cận người dùng một cách nhanh nhất ở những vị trí tốt nhất trên công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Cốc Cốc, Youtube, Các trang mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm trên TMĐT .v.v.)

SEO – Search Engine Optimization

Vậy việc tối ưu này cần làm những gì?

Trước hết cần phải biết được các kỹ thuật cơ bản

  • Người dùng đang tìm kiếm từ khóa nào nhiều, đang quan tâm tới nội dung gì?
  • Sử dụng thành thạo công cụ theo dõi traffic, theo dõi thông tin, chỉ số vận hành như Google Analytics, Google Search Console, Alexa, SEO Quake.
  • Viết bài tối ưu tiêu đề, nội dung – Hình ảnh & Video được tối ưu, alt ảnh – thêm thông tin vào ảnh & video
  • Xây dựng liên kết link sạch (Backlink sạch)

Có thể bạn quan tâm >> https://lamphuc.com/digital-marketing/van-hanh-digital-marketing-hieu-qua-voi-83-cong-cu-tot-nhat-hien-nay/

Thương hiệu – Branding

Hình tượng thương hiệu là một trong những yếu tố rất quan trọng với Digital Marketing. Bạn vận hành Digital Marketing tốt, thương hiệu của bạn sẽ được lan tỏa nhanh chóng giúp người dùng tiếp cận nhanh.

Bởi vậy, ngay từ đầu, bạn cần phải xác định rõ cá nhân/doanh nghiệp thuộc hình tượng thương hiệu nào, tính cách thương hiệu, các sản phẩm cũng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Social

Ngày trước, mạng xã hội được sử dụng rất nhiều là Facebook, Youtube, Instagram. Đến nay thì các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Zalo, cũng mang đến độ phủ rõ rệt.

Social Media

Việc xây dựng mạng xã hội với lượng theo dõi, tương tác lớn là điều rất quan trọng. Điều này cần tới nhiều yếu tối như thời gian, nội dung hay, kỹ thuật vận hành .v.v. Social là đòn bẩy rất mạnh giúp thương hiệu tiết kiệm nhiều chi phí cho quảng cáo.

Ecommerce

Thương mại điện tử (TMĐT) ngày nay là một trong những then chốt mang tới doanh số cho cá nhân/ doanh nghiệp. Việc xây dựng Thương hiệu trên các sàn TMĐT ngày càng được chú trọng. Từ tối ưu hình ảnh, nội dung, quảng cáo đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Có thể nói Ecommerce đã là một phần trong Digital Marketing. Các ecommerce nổi bật có: Shopee, Lazda, Tiktok, Tiki. Nếu bạn là NBH quốc tế có thể làm việc với Amazon, Alibaba (B2B).

Các bài viết liên quan tới Ecom tại đây: https://lamphuc.com/category/kinh-doanh-online/thuong-mai-dien-tu/

Lời kết

Với Digital Marketing, các kiến thức & kỹ năng bổ trợ cho nhau. Bởi vậy, việc biết càng nhiều kỹ năng thì sẽ giúp bạn vận hành một cách chuẩn xác, hiệu quả, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian.

Hi vọng Lâm Phúc đã giúp bạn hiểu được digital marketing là gì và hiểu được phần nào cách vận hành digital marketing.

Xem thêm nội dung khác tại: https://lamphuc.com

Tương tác với kênh Youtube của mình: https://www.youtube.com/@lamphucmmo

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/lamphucmmo/

Tương tác kênh TikTok: https://www.tiktok.com/@lamphucmarketing

Trả lời