Chiến lược Content Marketing - Content là gì? (Phần 1)
content marketing

Chiến lược Content Marketing (Phần 1)

Content là gì?

Content là nội dung truyền tải được thể hiện bằng nhiều hình thức (1) thông qua các phương tiện (2). Nhằm truyền tải một hoặc nhiều nhóm thông tin có giá trị (3) và có chủ đích (4) tới đối tượng cụ thể (5) và để đạt được mục tiêu cụ thể (6).

Khi mới bắt đầu lĩnh vực Digital Marketing, mình cứ nghiễm nhiên nghĩ rằng. “Content là những dòng chữ, những nội dung viết lách để vụt ads”… Nhưng không, content rộng hơn như mình đã từng suy nghĩ rất nhiều.

Hãy cùng theo dõi phân tích những nội dung mình đã in đậm, những yếu tố để tạo nên Content

Hình thức

Content có rất nhiều hình thức khác nhau, hiện nay có khoảng 10 kiểu phổ biến. Ví dụ như:

  • Blog
  • Mạng xã hội
  • Video
  • Hình ảnh
  • Webinar
  • Câu chuyện khách hàng
  • E-books
  • Email
  • Checklists
  • Phỏng vấn
Type of content
Type of content

Với Blog, hình ảnh, videos, mạng xã hội là những hình thức được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc triển khai content marketing. Tính từ năm 2020, content video đang được khai thác triệt để và phát triển như vũ bão. Bạn có thể thấy rõ TikTok là một minh họa.

Phương tiện

Phương tiện vận hành, ở dưới đây là một hình ảnh minh họa về việc ứng dụng content. Phương tiện vận hành ở đây là Content video và được triển khai trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Nhưng điểm nổi bật hơn hẳn là, bạn sẽ chú ý nhiều hơn vào Nội dung đã được edit sẵn trên video, chỉ cần lướt qua nội dung và bạn có quyết định xem tiếp hay không. Tối ưu hơn rất nhiều so với dòng chữ caption bé xíu phải không nào?

Ngoài việc vận hành Hình Thức content marketing thì khi sử dụng các Phương Tiện cũng phải linh hoạt và tạo được điểm nhấn.

Video content marketing

Thông tin có giá trị & Có chủ đích

Phần này quá dễ hiểu và đơn giản rồi. Nội dung thông tin bạn cần phải nhất quán, tóm gọn khi cung cấp tới khách hàng. Một sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ có rất nhiều tính năng, sự vượt trội, tuy nhiên thì chỉ nên nêu ra 3 đặc tính vượt trội. Tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin sẽ gây xao nhãng tới khách hàng.

Điều dễ dàng nhận thấy nhất khi làm content là việc “Đu trend”, nếu nội dung của bạn đu theo các trend nhưng không phù hợp với thương hiệu sẽ gây phản ứng ngược hoặc không hiệu quả.

Bởi vậy, trước khi làm content, bạn cần vạch ra chủ đích sẽ làm gì, có định hướng rõ ràng.

Đối tượng

Đối tượng/chân dung khách hàng bạn hướng tới, bạn cần phải nghiên cứu độ tuổi, sở thích, hành vi .v.v. Những thông tin cần thiết để nắm được đối tượng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên một content phù hợp, dễ tiếp cận khách hàng

Chân dung khách hàng – Đối tượng

Mục tiêu cụ thể

Cuối cùng là mục tiêu cụ thể, việc làm content cần phải có mục tiêu cụ thế. Ví dụ như bạn làm một đoạn nội dung, kèm hình ảnh/video và đăng tải lên mạng xã hội, các kênh truyền thông .v.v. thì bạn sẽ thu lại được gì? Bạn cần đo lường những gì?

Mục tiêu ở đây có thể là lượt tương tác, lượt mua hàng thậm chí chỉ là lượt tiếp cận/lượt xem cũng là mục tiêu mà bạn đề ra.

Bởi mỗi mục tiêu bạn đề ra sẽ có chiến lược nội dung khác nhau. Ví dụ như mục tiêu đề ra là bạn chỉ cần giao dục khách hàng thì content sẽ chủ yếu là hướng dẫn, đánh giá sản phẩm .v.v. nội dung sẽ không mang nhiều vào việc chạm tới nội đau khách hàng hoặc các ngôn từ kích cầu mua sắm.

Kết luận Content marketing phần 1

Ở phần một này, mình giới thiệu tới bạn đọc về khái niệm content, cách hiểu về content để đưa vào thực tiễn & triển khai. Ở phần 2 mình sẽ viết về “Chiến lược content marketing là gì?“. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Xem thêm Content marketing: https://lamphuc.com/category/content-marketing/

Tương tác với kênh Youtube của mình: https://www.youtube.com/c/L%C3%A2mPh%C3%BAc/videos

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/lamphucmmo/

Trả lời