Tiếp thị liên kết là gì? 04 Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả
kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? 04 Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả

Khi bạn kinh doanh online, có rất nhiều hình thức để làm marketing. Trong đó, Tiếp thị liên kết cũng là một trong những hình thức đang nổi ở khoảng thời điểm 2 năm nay (tại Việt Nam). Làm tiếp thị lên kết có thể tiếp cận khách hàng/người dùng qua nhiều nền tảng khác nhau. Một luồng gió mới thay vì tiếp cận khách hàng với Facebook Ads, Google Ads, Email Marketing, Forum .v.v.

Bài viết bên dưới mình sẽ chia sẻ tới bạn kiến thức về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và cách vận hành Affiliate Marketing hiệu quả.

Tiếp thị liên kết là gì?
Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì? Tiếp thị liên kết hay còn được gọi với cái tên khác là Affiliate Marketing

Hiểu một cách đơn giản

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một hình thức Marketing mà “Một nhà sản xuất, một thương hiệu, một doanh nghiệp, cá nhân” muốn “Quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình” dựa trên nền tảng Internet. Trong đó, một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho Advertiser và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng, lượt mua hàng.

Mô hình affiliate marketing
Mô hình affiliate marketing

Khái niệm về Advertiser

Advertiser là người/đối tượng có nhu cầu quảng cáo, những người có sản phẩm/dịch vụ và sẵn sàng chi trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ thông qua các kênh marketing online (Website, Email, Forum, Group, Social, Ads .v.v.)

Khái niệm về Publisher

Là cá nhân/doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua các nền tảng marketing online. Và nhận được hoa hồng theo CPC/CPA/CPS/CPO từ Advertiser.

04 Cách Publisher vận hành Tiếp thị liên kết

Advertiser thì không còn phải bàn đến, họ chỉ cần tính toán ngân sách, đưa ra các chính sách cho Publisher khi quảng bá sản phẩm của mình cho việc tiếp thị liên kết

Vận hành tiếp thị liên kết qua các nền tảng MXH
Vận hành tiếp thị liên kết qua các nền tảng MXH

Còn các Publisher sẽ vẫn hành theo 4 hình thức phổ biến sau:

  • Tiếp thị liên kết bằng hình thức hoàn tiền (Cashback). Đây là một hình thức mang lại lợi nhuận cao bởi tỉ lệ chuyển đổi khá cao.
  • Thực hiện TTLK bằng nội dung (Content). Hình thức xây dựng nội dung để hướng đến khách hàng cụ thể. Các loại nội dung như hình ảnh biểu ngữ, văn bản quảng cáo, đánh giá sản phẩm .v.v.
  • Hình thức phát hành phiếu giảm giá. Hình thức này tương đối hiệu quả bởi kích cấu người mua đưa ra quyết định mua sắm nhanh hơn. Khách hàng cảm thấy có lợi hơn, các nhà thực hiện liên kết sẽ có được hoa hồng. Điều này tạo nên một mô hình Win – Win – Win ( User – Advertiser – Publisher ) đều có lợi cả.
  • Thực hiện liên kết tổng hợp, bao gồm Cashback, content, phiếu giảm giá .v.v. Điều này dễ nhận thấy nhất khi mà các website, app được tích hợp như một trang thương mại điện tử, một trang review, so sánh giá, so sánh chất lượng .v.v.

Một số thuật ngữ thường dùng trong Tiếp thị liên kết

CPC (Cost Per Click): Hình thức cơ bản và vận hành đơn giản nhất của tiếp thị liên kết. Hoa hồng sẽ được tính khi User nhấp vào Website thông qua nội dung của các Publisher

CPA (Cost Per Action): Hoa hồng sẽ được trả dựa trên hành động như mua hàng, đăng ký biểu mẫu, gọi mua .v.v. từ User. Các hành động liên quan trực tiếp tới chuyển đổi số.

CPS (Cost Per Sale): Hoa hồng nhận được khi khách mua hàng thành công

CPO (Cost Per Order): Khi khách hàng đặt hàng thành công, bạn đã có thể nhận được hoa hồng.

Cách để kiếm tiền với Tiếp thị liên kết

Sau một loạt khái niệm, thì giờ câu hỏi đặt ra là có thể kiếm tiền với Affiliate Marketing không?

Tất nhiên là có, việc thực hiện tham gia không quá phức tạp. Bạn có thể tham gia với 2 hình thức.

  • Đăng ký với một network affiliate, lựa chọn một đơn vị lớn, uy tín. Hiện tại ở Việt Nam mình đang tham gia vào network Accesstrade. Đơn vị này vận hành một cách bài bản, được hỗ trợ nhiệt tình cho những bạn mới bắt đầu, có group riêng hỗ trợ.
    >> Đăng ký tham gia tiếp thị liên kết Accesstrade
  • Đăng ký trực tiếp tới các thương hiệu, các sàn TMĐT. Hiện tại có Shopee, Lazada đang rất mạnh về mảng TTLK này.

Tiếp thị liên kết Shopee

TTLK Shopee (Affiliate Shopee) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các công Shopee Vietnam, thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá (Publisher) đến người tiêu dùng (User) cuối cùng.

Hay nói cách khác, bạn sẽ đóng vai trò trung gian, giới thiệu người mua hàng tiềm năng đến với Shopee. Bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng từ chính Shopee khi người mua hàng ghé thăm trang mạng của bạn, được dẫn đến Shopee, và thực hiện hoàn tất thanh toán đơn hàng.

Tiếp thị liên kết shopee

Tham gia Tiếp thị liên kết Shopee có mất phí không?

Hoàn toàn không mất bất kì chi phí nào!

Shopee sẽ không thu của bạn bất kỳ chi phí nào từ việc tham gia chương trình. Tuy nhiên, để thực sự đạt được hiệu quả và thành công trong lĩnh vực TTLK, bạn sẽ cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để tối ưu hóa lượng truy cập (traffic) cũng như tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) thành công đơn hàng Shopee.

Mặc dù Shopee không có một công thức chiến thuật chung nào dành cho tất cả mọi người tham gia. Việc am hiểu tập khách hàng, phát triển hình ảnh cá nhân cũng như duy trì đăng tải các nội dung hữu ích sẽ đóng vai trò không nhỏ trong quá trình nâng cao sức ảnh hưởng của bạn đến với những khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, các bạn cũng có thể cùng Shopee tìm hiểu kỹ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số Affiliate của bạn qua bài viết Kinh nghiệm kiếm tiền online bền vững bằng TTLK.

Làm thế nào để đăng ký tiếp thị liên kết Shopee?

Bạn sẽ vào link này và đăng ký tham gia với biểu mẫu: https://affiliate.shopee.vn/

Tham khảo các chương trình, hướng dẫn chi tiết Affiliate Shopee tại đây: https://shopee.vn/affiliate/

Tiếp thị liên kết Lazada

Đối tác liên kết quảng bá sản phẩm hay dịch vụ bằng cách sử dụng các đường dẫn duy nhất đẩy lượng truy cập (Traffic) vào trang Lazada. Nếu người dùng (User) đặt hàng, thanh toán, hoàn tất đơn hàng thành công thì đối tác Liên kết sẽ được trả một phần hoa hồng theo chính sách chiết khấu của sàn TMĐT Lazada

Tổng hợp kiến thức & Cách thức tham gia tiếp thị liên kết Lazada tại đây: https://www.lazada.vn/lazada-affiliate-program

Kinh nghiệm đúc kết & vận hành TTLK

Kiếm tiền từ TTLK không khó nhưng cần phải có sự kiền trì bền bỉ, sự tập trung thì bạn mới có thể phát triển thành công trong lĩnh vực này.

Việc định hướng rõ ràng về dòng sản phẩm, chiến lược tiếp thị cũng là yếu tố cần xây dựng từ đầu.

Lựa chọn một nền tảng mạng tiếp thị phù hợp, uy tín để tránh mất thời gian vô ích.

Cuối cùng chúc các bạn thành công và đón đọc những bài viết tiếp theo của mình. Đừng quên theo dõi mình để nhận được bài viết mới và nhiều bài viết bổ ích nhé

Kết nối với mình qua

Xem thêm Content marketing: https://lamphuc.com/category/content-marketing/

Tương tác với kênh Youtube của mình: https://www.youtube.com/c/L%C3%A2mPh%C3%BAc/videos

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/lamphucmmo/

Trả lời